Cách biến nước bẩn thành nước sạch

Cách biến nước bẩn thành nước sạch

0 135

(Kynangsinhton) – Trong rừng và thậm chí là khu dân cư, không phải ở đâu cũng có nguồn nước sạch phục vụ sinh hoạt. và có thể ăn được. Vì lý do nào đó, những nguồn nước ấy bị vẩn đục, nhiễm khuẩn, ô nhiễm… Và bạn buộc phải tìm cách xử lý nước hoặc tìm kiếm nguồn nước an toàn.

Dưới đây là những cách mà dân phượt hay dùng để có nước ăn được.

Đun sôi nước

09062015-ky-nang-sinh-ton-cach-bien-nuoc-ban-thanh-nuoc-sach00

Có nhiều cách để có nước uống, nếu cắm trại trong rừng hoặc bị lạc có thể căng một cái nilon ( cho nên mình hay dặn mọi người đi cùng mang theo bao rác loại contractor’s bag) sương đêm hoặc trời mưa có thể hứng lấy nước đó uống hoặc không khí ẩm cũng có thể tụ thành nước ở bao nilon.

Điều quan trọng là cần đun sôi nước, nếu không kiếm được ấm thì dùng vỏ lon bia, lon nước ngọt đã qua sử dụng (coca, pepsi…).

09062015-ky-nang-sinh-ton-cach-bien-nuoc-ban-thanh-nuoc-sach0

Dùng năng lượng mặt trời

09062015-ky-nang-sinh-ton-cach-bien-nuoc-ban-thanh-nuoc-sach1

Đặt chai nước ở ngoài ánh sáng mặt trời. Nên nhớ là đặt chai nước trên mặt của những vật dụng có màu sậm và không bốc cháy (chẳng hạn như mặt đá), cũng không để lên mặt gỗ vì ánh sáng rọi qua mặt thủy tinh sẽ phát nhiệt rất  cao, có thể gây cháy mặt gỗ.

Thời gian phơi ít nhất là 6 tiếng nếu mặt trời có mây che phủ dưới 50% và 2 ngày nếu 50% đến 100% bị mây che (trong trường hợp không có mưa hoặc mưa rất ít). Sau đó  bạn có thể an tâm dùng nước trong chai để uống vì nguồn nước đã thực sự “sạch bóng” vi khuẩn như cholera, thương hàn và các loại vi khuẩn có hại khác.

Nếu phơi không đủ thì khi không phơi nữa, những vi khuẩn còn sót lại trong nước có khả năng sinh sôi trở lại.

Dùng viên Iodine

09062015-ky-nang-sinh-ton-cach-bien-nuoc-ban-thanh-nuoc-sach2

Nếu bạn đi rừng nhiều, đi cả tháng trong rừng, việc mang nước theo đủ dùng là không tưởng, và đương nhiên không phải lúc nào cũng đun nước lên mà uống được. Viên Iodine có thể coi là giải pháp tốt cho bạn. Dùng viên Iodine (i ốt) để cho vào trong bình nước, mỗi chai 1l thì cho 1 viên, để sau khoảng 1 tiếng là uống được, vị hơi khó chịu nhưng vẫn có thể uống được, nhất là trong tình trạng khan nước.

Đây cũng là cách mà tại các vùng mưa bão, lũ lụt, dân bản địa thường dùng để xử lý nước ăn.

Dùng Chloramine-B

09062015-ky-nang-sinh-ton-cach-bien-nuoc-ban-thanh-nuoc-sach3

Bạn ra các cửa hàng hóa chất hỏi mua Chloramine-B hoặc viên nén Chloramine-B; phần lớn các loại viên xử lý nước có thành phần chính là cái đó. Đây là loại hóa chất tiệt trùng cho nước uống đã được Bộ y tế cho phép sử dụng. Khi hòa tan vào nước nó bị thủy phân sinh ra Cl có tác dụng diệt khuẩn.
Tuy nhiên chỉ khi không còn cách nào khác hãy dùng, bởi lẽ theo nghiên cứu của nước ngoài thì Chloramine-B có khả năng gây ung thư. 

Kỹ Năng Sinh Tồn 

Comment FB