Cách nguyên thủy để tạo ra xà phòng

Cách nguyên thủy để tạo ra xà phòng

0 61

(Kynangsinhton) - Tắm rửa, làm sạch, khử trùng, giặt giũ hay chỉ đơn giản là dùng để bôi trơn – bạn luôn cần đến xà phòng. Tuy nhiên, việc tìm được một bánh xà phòng ngoài tự nhiên là một chuyện không thể. 18052015-cach-nguyen-thuy-de-tao-ra-xa-phong

Sẽ chẳng nói trước được điều gì cho những chuyến đi dài kỳ nơi rừng núi hay đảo xa. Mọi thứ trở nên thiếu thốn và khan hiếm dần buộc bạn phải tự mày mò và tìm phương án thay thế. Tạo ra xà phòng để giặt giũ, tắm rửa- đã bao giờ bạn nghĩ đến tình huống này chưa?

Thực ra, công việc này không có gì khó khăn cả mà chẳng qua, cuộc sống hiện đại với quà nhiều điều kiện tốt đã khiến bản năng sinh tồn của bạn bị ngủ quên. Ở thung lung sông Nil từ 3000 năm TCN, người ta đã biết cách tạo và sử dụng xà phòng như một chất tẩy rửa hữu hiệu.

Bên dưới sẽ là những hướng dẫn đơn giản giúp bạn tạo ra xà phòng.

Xà phòng tạo ra nhờ phản ứng của các axit béo có trong mỡ động vật, dầu thực vật và muối kiềm. Trong tự nhiên, chúng ta có thể tạo ra muối kiềm bằng cách đốt củi thành tro mịn. Loại tro than này bao giờ cũng chưa một lượng Kali kha khá. Đây cũng là cách thô sơ nhất mà những nông dân đã áp dụng để bổ sung Kali cho cây trồng của mình.

Các bước làm ra xà phòng như sau :

Đầu tiên, hãy lọc/ cắt các miếng mỡ động vật (mỡ lợn, dê, cừu …) thành các miếng nhỏ, cho vào nồi đun tan ra. Nếu có dấu hiệu bị khô thì cho thêm nước cho đến khi nó trở thành một dung dịch trong suốt và sánh như dầu ăn.

Tiếp theo, cần đốt các loại gỗ ra thành tro mịn ( gỗ sồi hay phong là tốt nhất) . Chú ý đốt thành tro chứ không phải than nhé.

Sau đó, bạn đổ tro vào hỗn hợp mỡ động vật kia, quấy đều. Lúc này ta có thể cho thêm hương liệu từ hoa cỏ, tinh dầu từ một số loại hạt, quả… để tạo mùi thơm. Và trước khi hỗn hợp tro + mỡ động vật này nguội hãy lọc các phần cặn bã qua một tấm vải. Đổ ra một cái khay chứa.

Khi nguội, hỗn hợp này sẽ đông cứng lại. Cắt ra thành từng miếng, ta sẽ có các bánh xà phòng để sử dụng.

-st
Kỹ Năng Sinh Tồn

Comment FB