Cách tạo lửa siêu đơn giản chỉ với hai thanh gỗ

Cách tạo lửa siêu đơn giản chỉ với hai thanh gỗ

0 110

Không cần diêm, bật lửa ga hay dụng cụ đánh lửa nào đó… Chỉ với hai thanh gỗ ,bạn hoàn toàn có thể tạo ra ngọn lửa để nấu chin được thức ăn trong rừng.

Từ xa xưa, những lớp người thông minh đầu tiên đã biết tạo ra lửa một cách thô sơ mà không hề có những dụng cụ tiện lợi như chúng ta dùng ngày nay.

Đặt mình vào hoàn cảnh bị lạc tại một nơi khỉ ho cò gáy nào đấy hoặc là bỏ quên bật lửa/ diêm khi đi thám hiểm rừng già, lúc này, bí quyết tạo lửa bằng gỗ của người xưa chính là thứ bạn cần đến.

Những gì bạn cần là một thanh gỗ dài và một thanh ngắn hơn, một con dao hoặc một tảng đá nhỏ có cạnh sắc, một bó bùi nhùi có thể làm từ các cành lá cây khô, vỏ dừa, hoặc các vật liệu dễ bắt lửa. Điều đầu tiên bạn cần làm là dùng dao hoặc hòn đá có cạnh sắc, mài trên thân thanh gỗ dài để tạo một bề mặt phẳng, sau đó tạo thêm một rảnh nhỏ trên bề mặt đó. Tiếp tục cắt vát đầu của thanh gỗ nhỏ.

18062015-cach-tao-lua-sieu-don-gian-chi-voi-hai-thanh-go1

18062015-cach-tao-lua-sieu-don-gian-chi-voi-hai-thanh-go2

Cố định thanh gỗ dài, bạn có thể ngồi lên nó. Sau đó nắm chặt thanh gỗ ngắn bằng cả hai tay, liên tục dùng sức nén và mài lên thanh gỗ dài trong phần rãnh đã tạo. Tốc độ phải được đẩy nhanh cho đến khi xuất hiện khói và phần mạt gỗ bắt đầu cháy. Lúc này bạn có thể dừng lại và cẩn thận chuyển phần mạt gỗ đang cháy qua bó bùi nhùi đã chuẩn bị trước.

18062015-cach-tao-lua-sieu-don-gian-chi-voi-hai-thanh-go3 18062015-cach-tao-lua-sieu-don-gian-chi-voi-hai-thanh-go4 18062015-cach-tao-lua-sieu-don-gian-chi-voi-hai-thanh-go5

Lúc này nhẹ nhàng thổi vào bó bùi nhùi cho đến khi ngọn lửa xuất hiện. Hãy nhớ nguyên liệu cháy, oxy và nhiệt là ba yếu tố cần thiết để tạo ngọn lửa. Khi ngọn lửa dần xuất hiện, bạn có thể thổi mạnh hơn và thêm các cành cây khô để giữ lửa.

Bây giờ bạn đã có một đống lửa lớn và công việc còn lại là cố gắng sống sót cho đến lúc có người tời cứu.

 Xem các kỹ năng sinh tồn khác phía bên dưới nhé!

Comment FB