Cách ứng phó cơ bản khi có bão

Cách ứng phó cơ bản khi có bão

0 41

(Kynangsinhton) – Do ảnh hưởng của bão số 2, vùng biển phía Tây Bắc Biển Đông còn có gió mạnh cấp 6, cấp 7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Biển động mạnh…

20052015-cach-ung-pho-khi-co-bao-bien6

Đó là một đoạn dự báo thời tiết mà chúng ta thường nghe mỗi khi sắp có bão đổ bộ. Con sư tử không trung này đi tới đâu đều công phá mãnh liệt, phá hủy các tài sản của con người tới đó. Vậy làm thế nào khi bão sắp xảy ra?

Đương nhiên dự đoán là một phần, muốn biết bão sẽ đổ bộ vào đâu, đi qua những tỉnh nào thì ta mới có thể đưa ra phương án hiệu quả nhất. Để làm được điều này, rất đơn giản, hãy chịu khó nghe các bản tin thời tiết trên truyền hình, trên sóng phát thanh hay trên mạng internet. 

Trong trường hợp địa phương mình không nằm trong tâm bão, bạn có thể thở phào nhẹ nhõm. Tuy nhiên, nơi bạn sống có thể vẫn chịu ảnh hưởng của bão như mưa to, gió mạnh. Chính vì thế, trong thời gian bão “lướt” qua, các bạn không nên ra khỏi nhà để tránh trường hợp cây đổ, dây điện hay các vật dụng khác rơi vào người. Còn khi ở nhà, hãy chịu khó tắt hết các thiết bị điện, rút ăng ten ra khỏi tivi nhé bởi sấm sét có thể gây cháy nổ bất cứ lúc nào. Những nhà nào ở khu vực hay bị ngập úng, hãy di dời các thiết bị điện tử ở tầng 1 lên khu vực cao hoặc tầng trên, đồng thời ngắt cầu dao ở dưới để tránh chập điện, chúng có thể gây nguy hiểm tính mạng cho bạn và người thân trong gia đình.

Không nên ra ngoài khi trời mưa to
Không nên ra ngoài khi trời mưa to

Còn nếu địa phương nằm trong tâm bão, gia đình bạn cũng phải chuẩn bị khá nhiều.

Dùng các miếng gỗ lớn để che chắn cửa kính, cửa sắt kéo (nhớ là chắn bên ngoài chứ chắn bên trong không có tác dụng gì đâu). Làm như vậy các cửa sẽ không bị phá hoại do gió bão. Với những nhà có mái tôn, mái ngói, hãy lấy bao cát nặng chừng 20kg chặn lên trên (để tránh bay mái nhà), mỗi bao cách nhau 0,5 mét. Hoặc chắc chắn hơn, dùng dây cáp choàng qua mái tôn và neo cọc sâu xuống đất (cứ 2 mét nên có 1 sợi cáp).

Đặt bao cát lên mái nhà để tránh lật mái
Đặt bao cát lên mái nhà để tránh lật mái

 

Dùng dây cáp cũng là phương án chống bão hiệu quả
Dùng dây cáp cũng là phương án chống bão hiệu quả

Khi đã gia cố nhà cửa chắc chắn, mỗi nhà nên tích trữ lương thực dùng đủ cho cả gia đình trong vòng 1 tháng nếu nằm trong khu vực lũ hay về. Mì gói là loại thực phẩm dễ tích trữ và để được lâu nhất mà không cần bảo quản trong hoàn cảnh này. Bên cạnh đó, hãy trữ nước ngọt càng nhiều càng tốt. Chậu, xô, bồn nước lớn,… tất cả những gì đem đựng được hãy dùng để trữ nước sạch. Ngoài ra, cũng cần chuẩn bị thuốc men vì sau bão nhiều vùng ngập nước rất dễ gây dịch bệnh.

Những căn nhà kho lụp xụp, không có ai ở, tốt nhất nên mở toang các cánh cửa, may ra không bị gió cuốn đi khi bão đến bởi ông cha ta có câu:

“Tiền vào nhà khó như gió vào nhà trống

Còn trong bão, đương nhiên mọi người không nên ra khỏi nhà vì rất nguy hiểm. Đồng thời tắt hết tất cả các thiết bị điện như hướng dẫn ở trên.

Kinh nghiệm đi xe ở vùng ngập nước

Nếu nước ngập quá ống bô khuyến cáo không nên đi. Trong trường hợp bắt buộc phải vượt qua, hãy đi xe ở số 1, hoặc cùng lắm số 2.  Bạn chú ý không được giảm ga khi đi trong vùng ngập nước. Nếu gặp chướng ngại vật, sử dụng phanh chứ không được giảm ga. 

Trong trường hợp bị tắt máy giữa chừng, không cố nổ máy lại mà dắt ra ngoài vùng ngập và cách khắc phục như sau:

Đầu tiên, tháo xăng trong bình xăng con ra hết . 

Thứ hai, tháo bugi lau bugi sạch, cả tẩu bugi . 

Thứ ba, đạp máy vài lần cho nước trong xi lanh phun ra hết rồi lắp bugi lại. 

Thứ tư, đạp nổ máy và giữ cho động cơ nổ đều (nếu tiếng nổ không đều nên kéo le gió – vì miếng mút ở cổ hút lọc gió đã ướt).

Trong trường hợp xe bị chết máy mà nổ mãi không được

Bạn hãy tháo xăng trong bộ chế hòa khí ra hết và ặn vít này ra cho nước trong chế hòa khi chảy ra hết (ở phía bên trái của đa phần xe số). Khi nào ngửi thấy mùi xăng là bộ chế hòa khi đã hết nước. Sau đó vặn chặt vào như cũ. Tiếp theo, tháo bugi lau bugi khô, cả tẩu bugi, nhét giẻ khô vào trong xi-lanh, rồi đạp máy vài lần cho nước trong xi-lanh thấm hết vào giẻ trước khi lắp bugi lại rồi đạp nổ máy và giữ cho động cơ nổ đều (nếu khó nổ nên kéo le gió, giữ cho đều tiếng trở lại rồi đóng le gió, vẫn không đều thì mút ở lọc gió ướt hết sạch, phải tháo ra sấy khô rồi lắp lại).

Kỹ Năng Sinh Tồn

Comment FB