Học Thái Cực quyền: dễ mà khó

Học Thái Cực quyền: dễ mà khó

0 100

Vấn đề Thái Cực quyền khó hay dễ học , mỗi người đều có quan điểm khác nhau . Một số người bảo rằng nó tương đối khó học ; nhất là trong giai đoạn mới bắt đầu. Nhưng một số khác cho rằng , Thái Cực quyền không khó khăn như vậy.

18052015-hoc-thai-cuc-quyen-de-ma-kho2

 

Dễ mà khó

Cái dễ của Thái Cực quyền trước hết đó là người tập Thái Cực quyền có thể tiến hành được ở mọi lúc, mọi nơi như công viên, sân vận động… với số lượng người không hạn chế.

Thứ hai là hình thế, động tác của Thái Cực quyền tương đối đơn giản, số lượng các động tác trong một bài quyền nhiều cũng chỉ có hơn 100 thế, ngắn hơn thì hơn 10 thức hoặc thậm chí chỉ có vài thế. Những động tác của Thái Cực quyền dễ nhớ, dễ học, đặc biệt là trong các bài quyền giản hóa như: 24 thức, 42 thức, 48 thức và 88 thức.

18052015-hoc-thai-cuc-quyen-de-ma-kho1

Những động tác trong các bài quyền này không có cái gọi là “kỳ” (lạ), “nan” (khó), “hiểm” (nguy hiểm) nên rất thích hợp với những người mới học Thái Cực quyền và nhũng người cao niên. Thời gian học những bài quyền giản hóa thường không lâu, nhanh thì trong một tuần, lâu thì một tháng là có thể lĩnh hội được. Thứ ba, Thái Cực quyền dễ tổ chức diễn luyện tập thể, phối hợp với âm nhạc để diễn luyện, tăng thêm hứng thú, tạo cảm hứng khi tập luyện.

Cái khó của Thái Cực quyền, thứ nhất là Thái Cực quyền xuất phát từ cơ sở triết học cổ đại Trung Quốc, nó thuộc đạo Trung dung, hay là lý thuyết về cân bằng Âm Dương. Trong khi đó, đạo Âm Dương là một lý luận có tính chất tương đối, người ta thường khó nói hết, nói rõ hay nói một cách đầy đủ về nó. Do đó Thái Cực quyền trở thành “bách gia chi ngôn” (tiếng nói của trăm nhà). Thứ hai, Thái Cực quyền là môn quyền thuật tổng hợp tu thân và tu tâm. Nghĩa là phải tu thân luyện ý, cần đền sự giác ngộ, cảm thụ cho nên nó rất khó trong quá trình nghiên cứu, lý luận quyền pháp, quyền lý.

Tu thân: “Tu” mà Thái Cực quyền muốn đề cập đến chính là những quy tắc của nó khi luyện quyền, điều này nằm ở thân pháp. Nội dung gồm có: ” hư lãnh đỉnh kình”, hàm hung bạt bối”, “trầm khiên trụy trừu“… Trong khi đó đa số người tập Thái Cực quyền lại ít chú ý đến những quy tắc này mà lại chỉ quan tâm đến việc học sao cho được nhiều, cho được nhanh.

 Tu tâm: Đạo Trung dung nói đến “tu” là chỉ sự tương hòa, trung lập. Cụ thể nói đến “cương nhu tương tế”,“khai trung hữu hợp”, “hợp trung hữu khai”

Nói tóm lại, cái dễ của Thái Cực quyền là dễ về mặt hình, còn cái khó của nó là làm thế nào để có thể nắm bắt được cái lý của nó.

Làm thế nào giúp cho người mới học khắc phục khó khăn ?

Về mặt này , huấn luyện viên nên tùy học viên mà ấn định giáo trình và phương pháp chỉ dạy, và trong khi dạy quyền không nên nói một cách cưởng điệu hóa và khoa trương những khó khăn , để tránh cho học viên tránh khỏi tâm trạng lo lắng . Ðối với từng tư thức hoặc động tác, nên chia thành đoạn mà dạy , còn về việc kết hợp hô hấp với động tác , không nên đòi hỏi nhiều ở người học để làm tăng thêm lòng tin tưởng tập luyện của họ.

Về phần người học Thái Cực quyền , phải dốc lòng mà học tập , phải cẩn thận ghi nhớ mỗi động tác , mỗi tư thức và tập đi tập lại nhiều lần . Chớ nên mong mỏi thành công nhanh chóng hoặc nữa chừng thấy khó mà bỏ bê (bán đồ nhi phế) . Cần nhớ là lúc mới học bao giờ cũng khó , nhưng sau giai đoạn nhập môn rồi , nắm được quy luật nguyên lý Thái cực quyền rồi , dần dần mới thể nghiệm được sự kỳ diệu của trạng thái viên hoạt khinh linh do môn quyền thuật này đem lại.

S.t

Comment FB