Kỹ Năng Sinh Tồn: Nhận biết muỗi truyền sốt xuất huyết

Kỹ Năng Sinh Tồn: Nhận biết muỗi truyền sốt xuất huyết

(Kynangsinhton) – Sốt xuất huyết là một loại bệnh dịch nguy hiểm, tốc độ lây lan nhanh, người bị sốt xuất huyết, đặc biệt là trẻ em nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí tử vong.

Bệnh sốt xuất huyết hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh. Do vậy, bệnh sốt xuất huyết thường gây ra dịch lớn làm, có thể gây tử vong nhất là với trẻ em.

Muỗi vằn Ades aegypty là vector chính trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều người chưa hiểu biết rõ những đặc điểm sinh sống, hoạt động của loài muỗi này có liên quan đến bệnh sốt xuất huyết như thế nào, nên chưa tích cực phòng chống hoặc phòng chống chưa tốt. Từ đó bệnh sốt xuất huyết hằng năm vẫn cứ “đến hẹn lại lên”. 

Ky Nang Sinh Ton -nhan-biet-muoi-sot-xuat-huyet-1

Muỗi vằn Ades là trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết.

Nhận diện muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết 

- Muỗi có màu đen, thân và chân có những đốm trắng thường được gọi là muỗi vằn. 
– Muỗi vằn cái đốt người vào ban ngày, đốt mạnh nhất là vào sáng sớm và chiều tối. 
– Muỗi vằn thường trú đậu ở các góc/xó tối trong nhà, trên quần áo, chăn màn, dây phơi và các đồ dùng trong nhà. 
Muỗi vằn đẻ trứng, sinh sản ở các ao, vũng nước hoặc các dụng cụ chứa nước sạch ở trong và xung quanh nhà như bể nước, chum, vại, lu, khạp, giếng nước, hốc cây… các đồ vật hoặc đồ phế thải có chứa nước như lọ hoa, bát nước kê chạn, lốp xe, vỏ dừa… Muỗi vằn phát triển mạnh vào mùa mưa, khi nhiệt độ trung bình hàng tháng vượt trên 20 độ C. 

Nơi sinh sản của muỗi Aedes 

Muỗi Aedes aegypti sinh sôi ở những khu vực có nhiều người (đô thị). 

Muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết đẻ trứng vào những dụng cụ chứa nước trong nhà và khu vực quanh nhà (chai lọ, thùng bỏ không, rác thải, lốp hỏng, v.v có nước đọng).

Trứng nở khi tiếp xúc với nước. Trứng muỗi có thể chịu được điều kiện rất khô và sống trong nhiều tháng. Trong suốt đời chúng, muỗi cái đẻ tới 5 lần, mỗi lần hàng chục trứng.

Muỗi trưởng thành “thường” trú đậu ở những chỗ tối trong nhà (tủ, hốc, gậm giường, sau rèm). Ở những chỗ đó chúng tránh được gió, mưa và phần lớn các loài ăn thịt, giúp chúng sống lâu hơn và khả năng chúng sẽ sống đủ lâu để nhiễm virus từ một người bệnh nào đó và truyền cho người khác cũng tăng lên. 

 

Phòng bệnh sốt xuất huyết cần diệt muỗi và bọ gậy.

Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt bọ gậy/loăng quăng. Thả cá bảy màu vào tất cả các vật chứa nước trong nhà (bể, giếng, chum vại, lu khạp) để diệt bọ gậy (loăng quăng). Thu gom, hủy đồ phế thải ở xung quanh nhà như chai lọ vỡ, ống bơ, vỏ dừa… Thay nước, thau cọ chum vại hàng tuần. Bỏ muối vào bát kê chân chạn (bẫy kiến), cho cát ẩm vào lọ hoa.

Tự bảo vệ mình tránh bị muỗi đốt

Mặc áo quần dài tay, ngủ trong màn ban ngày, dùng hương muỗi, bình xịt diệt muỗi. Cho bệnh nhân nằm màn, tránh muỗi đốt. Dùng rèm che, mành tẩm hóa chất diệt muỗi che cửa để hạn chế và diệt muỗi.

Ky Nang Sinh Ton -nhan-biet-muoi-sot-xuat-huyet-2

Khi đi ngủ nên mắc màn

Chúng ta có thể phòng tránh muỗi đốt bằng cách xoa lên da các loại kem chống muỗi và dùng các vượt muỗi được bán trên thị trường để tiêu diệt muỗi. Những việc này sẽ hạn chế thấp nhất nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết cho bạn và gia đình.

Ly Ly – St

Kỹ Năng Sinh Tồn

Comment FB