Những điều bạn cần biết về nước tiểu

Những điều bạn cần biết về nước tiểu

0 62

(Kynangsinhton) – Theo Tiến sĩ y học Tomas Grielbling, phó khoa tiết niệu ĐH Kansas (Mỹ): “Nước tiểu bao gồm chất lỏng và các phần lọc ra từ cơ thể, nó có thể biết tình trạng bên trong cơ thể”. Do đó hãy quan sát nước tiểu trước khi xả trôi, và bạn cần chú ý nếu nhận thấy 1 trong 6 dấu hiệu sau:

ky-nang-sinh-ton-nhung-dieu-ban-can-biet-ve-nuoc-tieu-1

1. Màu vàng sậm

Có thể cơ thể bị thiếu nước. Dù cơ thể bị thiếu nước trong thời gian ngắn – như trong thời gian làm việc hay thể dục- cũng có thể dẫn tới những bệnh nguy hiểm về thận. Khi thiếu nước, cơ thể sẽ cố gắng giữ nước cho nên nước tiểu trở nên đậm đặc. 

Các hóa chất trong nước tiểu sẽ tiếp xúc với thành thận & có thể gây kích ứng, dẫn tới nhiễm khuẩn hay tiểu không tự chủ. Nước tiểu “tốt” nhất là có màu vàng nhạt hay trong suốt. Hãy uống thêm nhiều nước để cải thiện nếu nước tiểu có màu vàng đậm. 

2. Màu đỏ

Nghĩa là có máu trong nước tiểu, gọi là huyết niệu ( tiểu ra máu). Cần đi kiểm tra ngay. Nguyên nhân có thể do chấn thương, bệnh về thận hay ung thư, sưng tấy hay nhiễm khuẩn thận hoặc  các nguyên nhân khác. 

ky-nang-sinh-ton-nhung-dieu-ban-can-biet-ve-nuoc-tieu-3

3. Nước tiểu nặng mùi

Trước tiên, cần kiểm tra lại đồ ăn hay uống đã dùng như món măng tây. Một số người có enzym làm phân hủy măng tây thành 1 hỗn hợp có mùi nồng dễ nhận ra trong 20 tới 30 giây sau khi ăn. Như vậy không có vấn đề đáng lo ngại. Cà phê cũng có thể khiến nước tiểu có mùi, nhất là khi thiếu nước.

Các vi khuẩn gây nhiễm khuẩn đường tiết niệu (UTI) cũng có thể khiến nước tiểu có mùi hôi. Nếu có dấu hiệu các bệnh nhiễm khuẩn đường tiểu khác như cảm giác rát khi tiểu tiện, sốt hay nước tiểu vẩn đục, hãy đi khám ngay. Có thể cần dùng kháng sinh để điều trị.

4. Nước tiểu có bọt hay bong bóng

Có nghĩa có thể bị bệnh thận. Khi các chức năng của thận không hoạt động hoàn thiện, nó sẽ không thể lọc hết protein trong nước tiểu. Sau đó protein tạo lớp bọt khi gặp nước trong bồn cầu.  Có thể bị các nguy cơ về thận nếu bị cao huyết áp, tiểu đường hay thành viên trong gia đình bị các chứng bệnh kể trên.

ky-nang-sinh-ton-nhung-dieu-ban-can-biet-ve-nuoc-tieu-4

5. Tiểu nhiều lần, tiểu không tự chủ

Có nghĩa bạn có thể bị phì đại tiền liệt tuyến, còn gọi là bệnh u tiền liệt lành tính (BPH). Tiền liệt tuyến nằm quanh niệu đạo mà qua đó cơ thể bài tiết nước tiểu. Khi tuyến này phình to, nó sẽ tạo áp lực chèn ép niệu đạo và gây ra nhiều thay đổi  trong bài tiết nước tiểu. Tiểu nhiều lần hay tiểu không tự chủ  nghĩa là  phải đi tiểu thường xuyên hơn và có thể không điều khiển được việc này, hay phải dậy nhiều lần trong đêm để đi tiểu.

Theo Tiến Sĩ Grielbling: ” Nhiều người cho rằng chỉ cần uống ít nước là sẽ cải thiện tình hình nhưng thực tế thiếu nước cũng gây nhiều vấn đề”. Phì đại tiền liệt tuyến cũng có thể gây đái rắt, khiến luôn có cảm giác muốn đi tiểu ngay khi vừa đi xong. Hãy đi khám ngay nếu thấy bất kỳ thay đổi nào trong nước tiểu.

Có nhiều phương pháp điều trị bệnh này bao gồm tập Kegel, thiền hay phẫu thuật nếu cần, hay có thể thay đổi lối sống, như vận động cơ thể, hạn chế uống rượu, cà phê. Thêm vào đó, bác sĩ có thể đánh giá chế độ dùng thuốc hiện tại của, bởi 1 số chất kháng histamine hay thông mũi có thể tăng các triệu chứng bệnh.

ky-nang-sinh-ton-nhung-dieu-ban-can-biet-ve-nuoc-tieu-2

6. Có khí bay ra từ nước tiểu

Có nghĩa vi khuẩn trong thận có thể đã sinh ra khí, được thoát  khi  đi tiểu. Nếu  có dấu hiệu bị nhiễm trùng đường tiểu (UTI), hãy đi khám.

Cũng có thể bị rò đường tiểu, lỗ thủng trong thận hay giữa thận hay trực tràng. Cũng có thể có nguy cơ bị rò đường tiết niệu nếu có tiểu sử bệnh Croln hay bệnh viêm ruột . Có thể phải phẫu thuật để chữa trị bệnh này.

Kỹ Năng Sinh Tồn

Comment FB