Tìm hiểu về Hapkido-môn võ tự vệ tốt nhất

Tìm hiểu về Hapkido-môn võ tự vệ tốt nhất

0 430

(Kynangsinhton)- Hapkido sử dụng quyền, cước và các đòn thế kết hợp với vũ khí để luyện tập và sử dụng như gậy, tiểu côn, song côn, kiếm, dây, dao găm,… Điều đó cho phép mọi người dùng mọi thứ vũ khí cho phép để tự vệ như: chìa khóa, dây thắt lưng, gậy, dù che.

Môn võ Hapkido xuất xứ từ Hàn Quốc và có quan hệ rất gần gũi với Aikido. Môn võ này được võ sư Choi Young- Sool hệ thống lại và phát triển từ sau chiến tranh Thế giới thứ II. Môn Hapkido sử dụng quyền, cước và các đòn thế kết hợp với vũ khí để luyện tập và sử dụng như gậy, tiểu côn, song côn, kiếm, dây, dao găm,… Điều đó cho phép mọi người dùng mọi thứ vũ khí cho phép để tự vệ như: chìa khóa, dây thắt lưng, gậy, dù che.

Kynangsinhton-Tim-hieu-ve-vo-tu-ve-tot-nhat-hapkido

Môn phái Hapkido dựa trên 3 nguyên lý chính sau:

Nguyên lý thủy/ nước: tức chiến thuật phải dựa trên con nước, khi mềm mại với địch thủ, uốn theo chiều tấn công của đối phương. Như khi nước lũ dồn lại tạo thành sức mạnh phá vỡ mọi thành trì của kẻ địch khi có cơ hội.

Nguyên lý lửa chớp: tốc độ phải nhanh nhưu chớp, không để đối phương kịp phản ứng khi dùng kỹ thuật liên hoàn.

Nguyên lý vòng tròn: mọi kỹ thuật phải đi trên tiến trình vòng tròn, lực từ đối phương chúng ta đẩy nó theo vòng tròn và phá giải bằng lực ly tâm.

Kynangsinhton-Tim-hieu-ve-vo-tu-ve-tot-nhat-hapkido

Với kỹ thuật triệt, phá, ra đòn dứt điểm, lợi hại như đánh gãy tay, đạp gãy chân trụ, xỉa thủng mắt,.. Hapkido mang nét giống với Tae Kyon và bản gốc Tang Su. Trong môn võ này, cú đấm ít được sử dụng mà chủ yếu sử dụng lòng bàn tay, ngón tay, nắm tay quỷ. Các mục tiêu trên người bao gồm 3 điểm chính: mắt, cổ, hạ bộ. Chiêu thức trong Hapkido rất đa dạng với nhiều tính năng tương tự như các môn: Thiếu Lâm, Taekwondo, Karate, Judo, Aikido.

Tìm-hiểu-môn-võ-tự-vệ-Hapkido3-640x439.jpg 

Hapkido là sự kết hợp hài hòa của 3 môn phái lớn như: Taekwondo, Jujitsu và Aikido. Khi ở thế tấn công, Hapkido có các đòn đá tầm xa rất mạnh và lợi hại. Còn khi phòng thủ , Hapkido dùng các kỹ thuật Jujitsu nhẹ nhàng để né tránh. Đặc biệt, khi tự vệ Hapkido sẽ phối hợp những kĩ thuật của cả aikido và Jujitsu. 

Ngoài ra, Hapkido còn chú trọng tới luyện tập khí công, từ những bài sơ đẳng đến những bài luyện khí cao cấp. Ngoài ra còn huấn luyện sử dụng nhiều loại vũ khí như: song côn, dây xích, kiếm, dao.. cho các môn sinh đẳng cấp huyền đai. Do đó, họ có thể sử dụng tay không để khống chế và tước đoạt vũ khí dễ dàng.

Kỹ năng sinh tồn

Comment FB