VẦNG THÁI DƯƠNG – NGUỒN NĂNG LƯỢNG BẤT TẬN CỦA SỰ SỐNG

  0 41

  ThaiduongcongNND

  Thái dương công – Bài tập nạp năng lượng mặt trời

  Như một chân lý mặc nhiên, mặt trời tượng trưng cho sức mạnh vĩ đại của năng lượng thiên nhiên. Nó có thể tạo ra màu xanh bạt ngàn của sự sống qua quá trình quang hợp lá cây, nó cung cấp năng lượng thường hằng duy trì và phát triển sự sống, nó có thể xua tan đi những đám mây mù, màn đêm đen tối, no scos thể làm ấm lại không khí trong mùa động giá lạnh … Nhưng có cũng có thể là năng lượng hủy diệt sự sống, làm khô cằn những cánh đồng bát ngát hay thiêu cháy cả một vùng sa mạc hay thảo nguyên mênh mông …

  Trong dải tần rộng lớn năng lượng sóng hạt của mặt trời có một thời khắc ngắn ngủi vô cùng quý báu mà con người có thể khế hợp, làm thăng hoa năng lượng của mình vào mục đích có lợi theo chỉ định. Đó là lúc bình minh, khi mặt trời mới mọc, thời điểm giao thoa giữa màn đêm đang lùi dần vào dĩ vãng và những tia nắng đầu tiên lóe sáng, hé mở tương lại một ngày mới tươi đẹp. Lúc đó mặt trời thường có màu đỏ sẫm, ánh sáng không chói chang gay gắt. Những trường phái Võ thuật – Khí công – Yoga hoặc Mật tông thiền phái thường tận dụng thời khắc này để nạp và điều chỉnh năng lượng cơ thể, để rèn luyện công năng đặc biệt mà người xưa thường gọi là “Thái dương công”

  Nghe thì có vẻ huyền bí, xa xôi, nhưng thực chất đầy là bài luyện tập nạp năng lượng mặt trời tại thời điểm thích hợp để kích thích sự vận hành năng lượng này theo hướng chỉ định của ý thức.

  Như lá cây quang hợp ánh sáng mặt trời, cơ thể con người cũng có khả năng dụng nạp, khế hợp với năng lượng mặt trời trong những tần số thích hợp.

  Hãy chọn một nơi thoáng đãng, không khí trong lành, có tầm nhìn rộng mở đến tận chân trời như bãi biển, ven sông hoặc triền núi phía Đông … để có thể nhìn rõ lúc mặt trời mới mọc và có không gian thuận lợi cho tập luyện.

  Hãy ngồi ở tư thế giống như luyện thiền nhưng chỉ khác là hai mắt mở to nhìn thẳng vào vầng thái dương vừa xuất hiện phái chân trời, lòng bàn tay mở, ngửa lên để hai bên đầu gối hoặc xoay hai bàn tay về phía trước hương hai huyệt Lao Cung về phía mặt trời. Các huyệt Bách Hội, Ấn Đường, Nhân Trung (thuộc mạch Đốc) và các huyệt Thiên Đột, Đản Trung, Cửu Vĩ, Khái Hải, Quan Nguyên (thuộc mạch Nhâm) như mở rộng cánh cửa sẵn sàng đón nhận năng lượng mặt trời. Một cảm giác âm ấp xâm nhập vào cơ thể cho đến khi toàn thân căng tràn năng lượng ấm nóng. Lúc đó hãy nhắm mắt lại và dẫn dòng năng lượng này theo vòng Châu Thiên để cho năng lượng mặt trời thông suốt hai mạch Nhâm Đốc (đối với người đã luyện dẫn khí công theo vòng Châu Thiên trong khí công đạo dẫn), hoặc hít thở thật sâu, thổ nạp khí theo ba vùng đan điền Hạ – Trung – Thượng (tương ứng với ba bộ phận quan trọng nhất của cơ thể là Thận – Tim – Não). Trong quá trình dẫn khí điểm tiếp nối liên tục giữa năng lượng mặt trời và năng lượng cơ thể là Ấn Đường, điểm giao nhau giữa hai hàng lông mày ở giữa trán mà người xưa gọi là con mắt thứ ba, Đông y gọi là huyệt Thiên Mục. Lúc này nhắm mắt nhưng ta vẫn cảm nhận thấy rõ ràng mặt trời đang tỏa sáng rực rỡ phía trước Thiên Mục.

  Những người dẫn năng lượng theo vòng Châu Thiên sẽ thấy dòng năng lượng ấm nóng chảy theo ý dẫn một cách rõ ràng khiến cho năng lượng đả thông Nhâm Đốc một cách dễ dàng, trong khi luyện tập đạo dẫn theo ý dẫn khí thông thường tập vài năm cũng chưa chắc thông suốt. Những người thổ nạp khí công theo Đan Điền sẽ thấy vùng Đan Điền tương ứng nóng rực lên.

  Ta bỗng thấy trào dâng trong lòng một sức mạnh vô hình khiến ta thở sâu hơn, thở mạnh mẽ hơn, năng lượng tươi mới trong lành tràn đầy trong huyết quản, năng lượng vận hành khiến cơ thể ta rung lên như những đợt sóng dạt dào cuộn chảy. Lúc này ta hãy đặt ý niệm mãnh liệt vào mục đích ta mong muốn để sử dụng công năng dương khí của mặt trời đang hội nhập với năng lượng sinh học của cơ thể, để khai phá, vận hành năng lượng, điều chỉnh các rối loạn, kích phát tiềm năng tạo ra tần số sóng rung động của từng bộ phận, từng vùng cơ thể, hoặc điểm xung yếu đang có bệnh lý, hoặc toàn thân.

  Ta hãy tập trung năng lượng và thả lỏng để cho vùng cơ thể đó hoặc toàn thân chuyển động một cách tự phát tự nhiên theo chỉ định của ý thức về mục đích cụ thể. Thí dụ tôi đang điều chỉnh phần cổ gáy để chữa bệnh thiểu năng tuần hoàn não, thoái hóa đốt sống cổ, hay tôi đang tập trung điều chỉnh bệnh thần kinh tọa, hoặc tôi đang điều chỉnh bệnh khó thở, rối loạn nhịp thở … tùy tình trạng cụ thể của cơ thể mình mà đặt ý niệm tập trung và nương theo những chuyển động tự phát, tự nhiên mà cơ thể đã lựa chọn để vận hành năng lượng và chuyển động cơ thể cho thích hợp.

  Khi mặt trời đã lên cao, ánh nắng chói chang, gay gắt thì thu khí về Đan Điền Khí Hải với ý niệm mãnh liệt “Tôi ngừng lại đây.” Sau đó hít thở sâu điều hòa khí rồi xoa bóp phục hồi trước khi ngừng tập. Cũng có nhiều trường hợp cơ thể không vận động mạnh chỉ cảm nhận năng lượng mặt trời rồi rung lên nhè nhẹ, sau đó toàn thân tĩnh lặng cảm giác cơ thể ấm nóng và thậm chí phát ra các tia sáng (chỉ là cảm giác).

  Luyện tập bài Thái dương công giúp ta tiếp thêm sinh khí, da dẻ hồng hào, tăng cường sức khỏe, điều hòa tâm lý thiếu tự tin, nhút nhát, tăng thêm lòng quả cảm và tính quyết tâm, quyết đoán.

  Đó là kinh nghiệm quý báu và cha ông ta để lại. Tuy nhiên nên tập theo sự hướng dẫn của người Thầy có kinh nghiệm lâu năm để tránh những phản ứng phụ có thể xảy ra.

   

  Phúc Quang Nguyễn Ngọc Dũng

  Viện Trưởng Tâm Khí Việt

  Comment FB