Võ sư lương y Huỳnh Ngọc Bình

Võ sư lương y Huỳnh Ngọc Bình

Tâm Khí Việt – Đối với Thầy Huỳnh Ngọc Bình, võ thuật là nghề nhưng bắt bệnh bốc thuốc mới là nghiệp.

Thay-Huynh-Ngoc-Binh-Tam-Khi-Viet-v1

Võ sư Huỳnh Ngọc Bình sinh năm 1957 tại An Nhơn, Bình Định. Không chỉ nổi tiếng một vùng vì tài võ thuật ít ai sánh kịp, Thầy còn là một thầy thuốc giỏi được nhiều người yêu quý, nhất là trong việc đặc trị các chấn thương xương cốt. Tính đến nay, Thầy đã theo con đường trị bệnh cứu người theo phương pháp Đông y được hơn 20 năm.

Là một người thầy truyền võ nên đồng thời phải có những bài thuốc để cứu học trò của mình trong những trường hợp bị chấn thương. Thầy Huỳnh Ngọc Bình cho biết, qua quá trình luyện tập võ thuật, người thầy thuốc sẽ có lợi thế hơn người ngoại đạo bởi nắm rõ được từng được yếu huyệt, cấu trúc cơ xương… để chữa trị. “Có những huyệt dùng tay đánh vào sẽ gây tụ máu trong gan. Đó gọi là những đòn hiểm, đánh nhẹ mà hóa nặng. Có những cú chấn thương do đối phương điểm đúng huyệt kim tiền mà bên ngoài không hề thấy để lại dấu vết nhưng cứ nuốt nước miếng lại đau… đó là do bị chấn thương đúng giờ độc, đúng huyệt đạo” – Thầy Bình cho biết.

 Chính vì thế những thầy thuốc giỏi là những người chỉ cần nhìn qua có thể đoán được mức độ thâm hiểm của miếng đòn. Bởi có những thế võ không chủ về bầm dập da thịt bên ngoài nhưng lại vô cùng lợi hại vì đánh đúng vào huyệt đạo gây tổn thương bên trong mà mắt thường không nhìn thấy. Thậm chí, thầy Bình con vận dụng kết hợp thuyết âm dương ngũ hành, bấm giờ người bị chấn thương vào những huyệt đạo nào để từ đó có kế sách trị bệnh hiệu quả. Có những vết thương do vật sắc nhọn cắt vào da thịt chảy máu nhưng nếu vừa mới xảy ra hoặc không rơi vào giờ xấu thì chỉ cần rửa nước muối xung quanh miệng vết thương rồi bó lại, vết thương sẽ rất mau kín miệng mà không cần bất kỳ một tác nhân nào của thuốc.

 Bên cạnh đó, nắm rõ được các huyệt đạo, người thầy thuốc sẽ có những bài “phối huyệt thành phương” khá hiệu quả. Thầy cho biết, tùy vào mức độ nghiêm trọng của từng vết thương mà có kế sách đặc trị riêng. Với những chấn thương nhẹ, chỉ cần dùng thuốc tại chỗ như dùng rượu Tam hoàng tán để xoa, đắp, hoặc dùng bài thuốc có các thành phần gồm Can khương, Địa liền, Thiên niên, Nhũ hương kết hợp thêm một số dược thảo có tính nóng rồi tán bột, cho 500ml rượu ngâm 3 – 5 ngày, làm rượu đắp hoặc bôi ngoài. Nếu chấn thương nặng cần phải dùng đến những bài thuốc uống trong như có thể dùng bài Sinh cơ thang, Tứ vật thang gia giảm, hoặc kết hợp các thành phần: Tục đoạn, Khoan cân đằng, Cốt toái bổ, Xuyên khung , Đương quy, Xích thược , Thục địa…. sắc uống.

 Với võ sư lương y Huỳnh Ngọc Bình, việc tu dưỡng và truyền bá hai môn võ thuật và chữa bệnh cứu người phải luôn song hành bởi phương châm tự ngàn đời của con nhà võ là “Đỉnh cao của võ thuật là thuốc”. Nhiều võ sinh cũng được ông truyền lại các thuật chữa thương từ cơ bản cho đến chuyên sâu thắc mắc: “Tại sao thầy vừa dạy cách đánh người lại vừa chỉ cách cứu người?”. Ông chỉ trả lời ngắn gọn: “Võ hay đạo cũng là một” để các môn sinh tự chiêm nghiệm ý nghĩa sâu xa khi quyết định theo nghiệp võ thuật.

Là người ít xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, Thầy Huỳnh Ngọc Bình cũng là người kiệm lời và phương châm là hành động thực tế, với tâm huyết truyền bá phương pháp chữa bệnh kết hợp giữa y học và võ thuật dưới một hệ thống tổng hợp và định hướng khoa học, hiện nay Thầy Huỳnh Ngọc Bình đang là phó viện trưởng học viện Tâm Khí Việt, các bài giảng được Thầy biên soạn nhằm đặc trị các bệnh về xương khớp như cột sống, đau cổ vai gáy, trật đĩa đệm, … được truyền thụ lại cho nhiều học trò đi chữa bệnh cứu người, đồng thời cũng truyền thụ lại cho các học viên có vấn đề về xương khớp đến với học viện để tìm hiểu và xin được luyện tập tự chữa cho chính bản thân mình.

HỌC VIỆN TÂM KHÍ VIỆT

Comment FB